Permanent Doctor 096 232 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

5 phương pháp giúp giảm cơn đau chuyển dạ nhanh chóng

Thursday, 24/08/2023, 15:20 GMT+7

* Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKII Hà Thị Huyền Giao - Bác sĩ Khoa Sản BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

Cơn đau chuyển dạ (hay thường gọi là cơn đau đẻ) là biểu hiện sinh lý của quá trình tử cung co thắt để đưa thai nhi ra ngoài. Dưới đây là 5 phương pháp mà các mẹ bầu nên trang bị cho mình trước khi bước vào phòng sinh, để giảm cơn đau đẻ trong quá trình chuyển dạ.

1. Đau chuyển dạ là gì ?

Đau khi chuyển dạ là do sự co bóp của cơ tử cung và áp lực đè lên cổ tử cung. Cơn đau này có thể biểu hiện dưới dạng co thắt mạnh và cảm giác đau ở vùng bụng và lưng, một số phụ nữ bị đau ở hông hoặc đùi. Các nguyên nhân khác gây đau khi chuyển dạ bao gồm áp lực của đầu em bé lên bàng quang và vùng tầng sinh môn; bị kéo căng đường sinh dục và âm đạo. Mặc dù sinh con thường được coi là một trong những sự kiện đau đớn nhất mà một người phụ nữ có thể trải qua, nhưng nỗi đau này khác nhau ở mỗi phụ nữ. Đối với một số người có thể cảm thấy như đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt, đối với những người khác có thể cảm thấy như bị căng thẳng nặng nề hoặc các cơn co thắt rất mạnh như đau bụng và tiêu chảy.

Điều làm sản phụ đau nhất không phải là cơn co thắt mà là do những cơn co thắt này lặp đi lặp lại, thời gian để thư giãn giữa các cơn co thắt ngày càng ít đi. Để giảm bớt cơn đau chuyển dạ, bạn có thể bắt đầu thực hiện những phương pháp sau:

2. Các phương pháp giúp giảm cơn đau chuyển dạ

2.1. Hít thở đúng cách

 Trong giai đoạn đang chuyển dạ thì việc hít thở đúng cách cũng góp phần giảm thiểu cường độ cơn đau. Ngay khi cảm nhận được các cơn co tử cung, mẹ bầu nên thả lỏng người, tập trung hít thở đều đặn, hít sâu vào bằng mũi và thở ra chậm bằng đường miệng.

Hít thở đúng cách giúp giảm thiểu cường độ cơn đau chuyển dạ

2.2. Gác chân lên ghế

Một trong những phương pháp làm dịu đi cơn đau đẻ nhanh chóng đó là gác chân lên ghế. Mẹ bầu có thể nâng cao một chân lên ghế, nên chọn ghế không quá cao để chân còn lại có thể đứng vững trên sàn. Tư thế đứng thẳng, có thể hơi nghiêng người về trước, khi thấy mỏi thì đổi sang chân còn lại. Tư thế này giúp em bé xoay đúng vị trí để có thể ra ngoài nhanh hơn.

2.3. Lắc lư người

Mẹ bầu ngồi ở mép giường hoặc ngồi trên ghế, hai bàn chân chạm hẳn vào sàn, sau đó nhẹ nhàng lắc lư người ra phía trước và về sau. Hoạt động này giúp làm nhẹ đi các cơn co thắt và giảm được đau lưng. Đồng thời các mẹ bầu có thể nhờ người thân massage nhẹ nhàng ở lưng, chân tay cũng góp phần làm giảm đau, bớt lo lắng, căng thẳng..

2.4. Quỳ gối, chống tay

Mẹ bầu chống 2 tay lên giường, sau đó từ từ quỳ gối xuống sàn nhà hoặc thảm tập Yoga. Tư thế này sẽ giúp thiên thần nhỏ của các mẹ nhận được nhiều oxy nhất trong quá trình chuyển dạ. Việc quỳ gối chống tay cũng giúp làm giảm áp lực lên cột sống, nhờ đó mà mẹ bầu giảm được các cơn đau lưng.

2.5. Ngồi tựa lưng vào tường

Đây là tư thế đơn giản, dễ thực hiện và cũng rất hiệu quả, nó giúp mẹ bầu dễ chịu hơn vì có thể giảm đau lưng khi cơn co thắt xuất hiện. Khi tựa lưng vào tường có thể dựa vào người thân hoặc kê thêm gối tựa lưng để cảm thấy dễ chịu nhất.

Tư thế ngồi tựa lưng vào tường giúp giảm cơn đau

Trên đây là 5 phương pháp giúp các mẹ bầu giảm được cơn đau đẻ đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy không có cách làm hết cơn đau hoàn toàn nhưng những cách trên cũng có thể giúp các mẹ giảm bớt đau đớn trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Mẹ bầu có thể chọn ra những tư thế làm mình thoải mái nhất và nhờ người thân giúp đỡ thực hiện. Khi cơn đau được dịu đi, hành trình sinh của các mẹ bầu sẽ không còn đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Các mẹ tham khảo và áp dụng nhé!


Lê Trần Ân