Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Bệnh đau mắt đỏ: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Wednesday, 13/09/2023, 10:00 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Danh Thị Băng Tiền - Khoa Liên Chuyên Khoa BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Ở nước ta, thời điểm vào tháng 8 – 10 hàng năm là khoảng thời gian bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh mẽ. Bởi đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nóng nhưng cũng dễ đổ mưa, nên đây là thời điểm thời tiết, khí hậu ẩm rất dễ để virus, vi khuẩn phát triển gây nên dịch bệnh lây lan. Thông thường, đau mắt đỏ là một bệnh lý dễ điều trị nhưng một số trường hợp không điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể tiến triển và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cùng Tâm Trí Đồng Tháp tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ thông qua bài viết sau để có hướng phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe đôi mắt nhé! 

1. Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn, vi rút hoặc phản ứng dị ứng gây ra, có triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Ban đầu, bệnh thường bị ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. 

Đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin để phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị và bệnh nhân sau vài tháng khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiễm lại. Đây là bệnh lành tính xong vẫn có tỷ lệ biến chứng là 20%, nhiều nhất là viêm giác mạc hoặc để lại sẹo, giảm thị lực do không điều trị đúng cách và kịp thời.

 

Bệnh đau mắt đỏ

2. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vi rút Adenovirus hoặc do vi khuẩn tụ cầu, phế cầu, liên cầu,... Bệnh thường gặp vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt là mùa hè đến cuối mùa thu thì thời tiết nắng mưa thất thường, độ ẩm không khí cao,... đây là những thời điểm mà hệ thống miễn dịch của cơ thể người yếu đi, rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi tiếp xúc ở môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh không tốt, dùng nguồn nước bị ô nhiễm,... cũng là những điều kiện tốt cho bệnh phát triển.

3. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Một số triệu chứng quen thuộc của bệnh đau mắt đỏ là:

- Mắt đỏ, có nhiều ghèn.

- Cảm thấy khó chịu ở mắt, cộm mắt như có hạt cát bên trong.

- Buổi sáng ngủ dậy 2 mắt khó mở do nhiều gỉ mắt dính chặt (gỉ mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy tác nhân gây bệnh).

- Mắt đau nhức, thường xuyên chảy nước mắt, mi mắt sưng nề, mọng,...

- Người bệnh có thể có thêm các triệu chứng: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, ho,...

 

Người bị đau mắt đỏ có thể có thêm triệu chứng sốt nhẹ

Thông thường, khi bị đau mắt đỏ người bệnh vẫn có thể nhìn thấy, không bị suy giảm thị lực. Nhưng nếu không điều trị kịp thời để bệnh tình tiến triển nặng như mắt bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc,... thì hậu quả sẽ nhiều hơn.

4. Đường lây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lý có khả năng lây nhiễm rất cao, một số đường lây bệnh có thể kể đến là:

- Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh qua đường hô hấp, nước bọt, nước mắt, bắt tay, đặc biệt là nước mắt người bệnh chứa rất nhiều vi rút.

- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng đã nhiễm nguồn bệnh như nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh… 

- Dùng chung đồ dùng sinh hoạt với bệnh nhân như khăn mặt, gối,...

- Thói quen thường hay sờ tay vào mũi, dụi mắt,...

- Những nơi có mật độ người đông, cự ly gần như: bệnh viện, lớp học, nơi làm việc, trên xe buýt,…. rất dễ lây bệnh cho nhau.

 

Thói quen dụi mắt có thể làm nhiễm bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây ngay khi triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng (trong thời gian ủ bệnh). Độ lây lan của bệnh lý này còn nguy hiểm đến mức, trong vòng một tuần sau khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính với những triệu chứng rầm rộ và có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, nó thường ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như học tập, lao động,... Không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này. Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cũng nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị đáng tin cậy trong thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt với hệ thống trang thiết bị thế hệ mới và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có chuyên môn cao, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm. Nếu quý khách cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ận