Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Bệnh nhân được điều trị thành công sau khi nhiễm trùng huyết và viêm loét miệng do Epstein Barr

Sunday, 07/04/2024, 13:50 GMT+7

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân (BN) nam, 22 tuổi, mắc phải tình trạng nhiễm trùng huyết và viêm loét miệng do Epstein Barr virus.

loet-mieng

BN bị viêm loét miệng do Epstein Barr virus

Bệnh nhân H.C.H, cư ngụ tại P. Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, tỉnh  Đồng Tháp được khám và nhập viện với triệu chứng đau vùng miệng, sốt và không có sự cải thiện sau khi sử dụng thuốc tự mua bên ngoài. Tóm tắt tiền sử bệnh của BN cho thấy trong 2 năm qua, BN thường xuyên gặp phải tình trạng loét môi miệng, sốt và đã được chẩn đoán là bị loét miệng tái diễn tại các bệnh viện tại TP.HCM, Cần Thơ. Dù BN đã làm rất nhiều xét nghiệm, điều trị nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, bệnh không được điều trị triệt để, cách vài tháng BN lại tái phát bệnh với tình trạng tương tự như lúc ban đầu. 

Khi đến Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân được qua hỏi bệnh và thăm khám cho thấy tình trạng loét vùng môi và niêm mạc má, cùng với đau làm BN ăn uống kém, người gầy ốm kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng, khám các cơ quan khác không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào khác.

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đã tiến hành thăm khám, chẩn đoán sơ bộ và điều trị ban đầu theo các quy trình của bệnh viện. Các xét nghiệm được làm đầy đủ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện, hội chẩn với chuyên gia ngoài bệnh viện, làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn bao gồm Multiplex Real-time PCR và kết quả cho thấy BN dương tính với vi khuẩn Epstein Barr. Sau đó, BN được điều trị kháng virus, chống bội nhiễm, nâng tổng trạng và tình trạng bệnh ổn định dần. Sau quá trình điều trị, BN đã được xuất viện và được hẹn tái khám định kỳ tại bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp để theo dõi.

Virus Epstein Barr lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc nước mắt của người bệnh. Do đó, để phòng tránh nhiễm bệnh, chúng ta cần hạn chế dùng chung vật dụng cá nhân, rữa tay thường xuyên, vệ sinh răng miệng, duy trì lối sống lành mạnh giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào không bình thường dù là rất nhỏ (như vết loét ở miệng), đừng chần chừ, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vấn đề sức khỏe và mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

BS.CKI Lâm Trần Thạch Hải Đăng Thu
Trưởng Y Vụ - Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Có thể bạn quan tâm:

Viêm loét dạ dày do vi khuẩn hp
Đề phòng các bệnh da liễu vào mùa mưa
Nhiễm trùng đường ruột, làm sao để nhận biết và có nguy hiểm không?

Để biết thêm thông tin về những vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: Số 700, đường 30/4, xã Mỹ Tân,TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 875 993
Website: bvtamtridongthap.com.vn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ CAO LÃNH
Địa chỉ: Số 01, đường Lê Thị Riêng, Phường 01, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 878 878
Website: bvtamtricaolanh.com.vn

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ TÂM TRÍ HỒNG NGỰ
Địa chỉ: Số 12, đường Nguyễn Tất Thành, P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 901 000
Website: bvtamtrihongngu.com.vn