Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Nội soi dạ dày và đại tràng gây mê

Friday, 07/06/2024, 15:14 GMT+7

Hiện nay, tần suất mắc các bệnh đường tiêu hóa ngày càng tăng, thậm chí cả ung thư dạ dày, đại tràng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chần chừ, không muốn đi khám và nội soi vì tâm lý e sợ đau đớn, khó chịu,...Trên thực tế, nội soi không hề đáng sợ mà nó là phương pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa bất thường. Việc hiểu rõ về phương pháp này sẽ giúp người bệnh thoải mái, loại bỏ sự lo ngại khi được chỉ định nội soi, đồng thời chủ động hơn trong quá trình tầm soát sức khỏe đường tiêu hóa.

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Trần Văn Chinh - Phòng nội soi BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

1. Nội soi dạ dày, đại tràng là gì?

Nội soi dạ dày, đại tràng là thủ thuật đưa ống soi mềm vào bên trong đường tiêu hóa nhằm kiểm tra, quan sát thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng. Đây là thủ thuật an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định các tổn thương của đường tiêu hóa. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày, cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật trong ống tiêu hóa, nong những phần bị hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…

polyp-dai-trang
Ảnh minh họa nội soi đại tràng gây mê

 2. Ưu điểm nội soi gây mê

Cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi chính là yếu tố cản trở chính làm cho bệnh nhân không muốn nội soi mặc dù đã có nhiều triệu chứng của bệnh, làm cho việc phát hiện bệnh bị muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, thậm chí quá muộn để điều trị.

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, đại tràng gây mê không đau là phương pháp đưa ống soi vào cơ thể khi người bệnh đang được gây mê nhằm chẩn đoán, điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Việc gây mê được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 – 15 phút, người bệnh sau khi soi xong sẽ tỉnh lại nhanh chóng và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ưu điểm của nội soi gây mê: nhờ gây mê mà quá trình nội soi được thực hiện dễ dàng hơn, người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn… Bệnh nhân cũng không cảm thấy sợ hãi, ám ảnh sau nội soi và nhất là không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình nội soi phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ cũng sẽ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… thuận lợi và an toàn hơn.

3. Chuẩn bị trước khi nội soi gây mê

Giống như thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày khác, trước khi nội soi dạ dày gây mê, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:
- Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Điều này đảm bảo bác sĩ có thể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày và giúp người bệnh tránh được nguy cơ bị trào ngược, sặc thức ăn khi thực hiện.
-  Người bệnh lưu ý không nên uống các loại thức uống có màu đỏ, cà phê,… trước khi thực hiện nội soi vì các loại nước này có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.
- Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện nội soi dạ dày vào lúc sáng sớm, khi thức ăn đã được tiêu hóa hết sau 1 đêm. 
- Bệnh nhân cần phải thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn tốt nhất.

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp nội soi đang dần được ứng dụng rộng rãi, được đánh giá là phương pháp dễ thực hiện, an toàn và có hiệu quả chẩn đoán cao. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế để có quá trình nội soi hiệu quả và kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Hiện tại, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp có nhiều dịch vụ nội soi dạ dày để quý khách, quý bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hợp như: nội soi dạ dày qua đường miệng, đường mũi; nội soi dạ dày gây mê. Ngoài ra có đầy đủ các dịch vụ nội soi đại trực tràng gây mê và không gây mê; có thể kiểm tra đại tràng không xâm lấn bằng CT scanner, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh đường tiêu hóa, giúp quá trình nội soi dạ dày, đại trực tràng trở nên nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn.


Lê Trần Ân