Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Nội soi gây mê gắp dị vật thực quản cho bệnh nhân 7 tuổi

Thursday, 21/09/2023, 08:29 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Hà Phước Duy - Phòng nội soi BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Ngày 16/09/2023, Phòng nội soi BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cùng ê kíp gây mê khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã nội soi gắp thành công dị vật (hạt chôm chôm) tại thực quản cho bệnh nhân Đ.H.L.N, 7 tuổi, ngụ tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó ngày 15/06/2023, bệnh nhân ăn chôm chôm vô tình nuốt hạt, sau đó cảm thấy mắc nghẹn, khó chịu. Người nhà cho bệnh nhân ăn uống đều bị ói ra. Tiền sử bệnh nhân ăn uống kém, chỉ ăn thức ăn mềm, hay buồn nôn và nôn sau ăn. Sáng ngày 16/09/2023, gia đình đưa bệnh nhân đến BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp để khám bệnh.

Qua hỏi bệnh và thăm khám, bác sĩ cho bệnh nhân nội soi dạ dày. Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật (hạt chôm chôm) ở 1/3 dưới thực quản do hẹp.

Hạt chôm chôm ở 1/3 dưới thực quản bệnh nhân.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được ê kíp nội soi gắp dị vật ra ngoài. Nếu không được gắp ra kịp thời thì bệnh nhân sẽ không thể ăn uống được, để lâu có thể gây viêm, áp xe thực quản và thủng thực quản. Sau can thiệp gắp dị vật, sức khỏe bệnh nhân ổn và được bác sĩ khoa Nhi tư vấn đến bệnh viện Nhi Đồng để điều trị tình trạng hẹp thực quản bẩm sinh ở trẻ em.

Bác sĩ tiến hành gắp hạt chôm chôm ra khỏi thực quản bệnh nhân

Qua trường hợp trên, các bác sĩ tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp có khuyến cáo: “Nguy cơ nuốt dị vật có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các gia đình cần phải cẩn thận trong sinh hoạt và chăm sóc người thân, tránh để người nhà bất cẩn nuốt phải các dị vật rất nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng. Khi có sự cố xảy ra, gia đình tuyệt đối không dùng mẹo dân gian xử trí tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời, không nên chủ quan tránh để lại biến chứng về sau. Đặc biệt khi có các triệu chứng như khó nuốt, ăn uống hay bị mắc nghẹn, cảm giác đau và khó chịu khi nuốt thức ăn, đau tức vùng thượng vị, buồn nôn, nôn,... Bệnh nhân nên đến bệnh viện khám để được nội soi dạ dày, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý dạ dày thực quản, qua đó điều trị sớm nhất có thể.”

Với phương châm “Tất cả cho sức khỏe bạn”,  đội ngũ y bác sĩ tại BVĐK Tâm Trí Đồng tháp luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân trong mọi tình huống.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân