Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Phẫu thuật khâu tá tràng cho bệnh nhân sau tai nạn giao thông

Tuesday, 19/09/2023, 08:51 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKII Huỳnh Công Trứ - Trưởng khoa ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp. 

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị vỡ tá tràng sau tai nạn giao thông. Hiện người bệnh đã ổn định và được xuất viện theo dõi tại nhà.

Bệnh nhân L.T.B.N, nữ 16 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhập viện cấp cứu ngày 20/08 trong tình trạng bị đau nhiều ở vùng bụng. Được biết, trước đó 4 ngày bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhưng tay chân chỉ bị xây xát nhẹ.

Tại Khoa cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thăm dò chức năng cận lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân bệnh. Sau khi có kết quả chụp CT, siêu âm và hội chẩn của các bác sĩ, chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tá tràng, cần phải phẫu thuật cấp cứu xử lý tổn thương gấp. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước mổ, tư vấn, giải thích với người bệnh và thân nhân.

Ảnh minh họa phẫu thuật khâu tá tràng

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa ICU - Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi. Qua nhiều ngày điều trị tích cực tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, với tình trạng ổn định và phục hồi tốt, ngày 09/09 người bệnh được cho xuất viện theo dõi tại nhà.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Công Trứ, vỡ tá tràng là một tổn thương nghiêm trọng và khó phát hiện, nguyên nhân thường do các tai nạn, va chạm mạnh như tai nạn giao thông,... Hầu hết các ca phẫu thuật vỡ tá tràng đều rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm. Vậy nên, bác sĩ khuyến cáo người dân sau khi bị va chạm hoặc bất kì tai nạn nào, nếu có những dấu hiệu như đau bụng, khó chịu bất thường hãy lập tức đến các cơ sở y tế thăm khám để có hướng chữa trị kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp có đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn được đào tạo liên tục, bài bản, với các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại đã làm tốt vai trò cứu sống nhiều bệnh nhân khỏi tình trạng nguy kịch do bệnh lý nguy hiểm và do cả các tai nạn không mong muốn; Đáp ứng kịp thời, sẵn sàng cấp cứu, phẫu thuật và điều trị, hạn chế chuyển tuyến trên xa xôi rất nguy hiểm. Đây được xem là niềm tự hào to lớn của đội ngũ nhân viên y tế tại Tâm Trí Đồng Tháp.


Nguyễn Thị Kiều Trinh