Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Phẫu thuật lấy dị vật hy hữu dài 7cm trong gan của bệnh nhân

Friday, 18/08/2023, 07:08 GMT+7

Ngày 13/8/2023, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận bệnh nhân bị dị vật xuyên từ ruột vào gan. Các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật lấy dị vật thành công ra khỏi gan là một que tăm đã nằm lâu trong gan.

Bệnh nhân T.V.B.E, nam 50 tuổi, ngụ tại Thanh Bình, Đồng Tháp được đưa đến BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng đau ở hạ sườn phải, sốc, tụt huyết áp và mạch nhanh. Qua khai thác bệnh sử khởi phát cách đây hơn 3 tháng, bệnh nhân bị từng đợt đau bụng âm ỉ kèm sốt lạnh run, có điều trị nhiều đợt ở nhiều nơi nhưng không khỏi.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ Khoa cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, tiến hành cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, chụp CT scan. Kết quả hội chẩn là một áp xe trong gan phải, bên trong có dị vật hình thanh nghi là tăm xỉa răng, áp xe đã vỡ vào ổ bụng, gây tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, nên các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay. Trong cuộc phẫu thuật bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị một que tăm xỉa răng dài khoảng 7cm đâm xuyên thủng qua ruột non vô gan phải, tạo thành ổ áp xe nằm trong gan, các bác sĩ đã lấy que tăm ra thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

que-tam

Que tăm xỉa răng dài 7cm đã được các bác sĩ lấy ra sau phẫu thuật

Trong thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt các dị vật dẫn đến các tình trạng thủng nội tạng, không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn có cả ở người trưởng thành. Những bệnh nhân vô tình nuốt phải các dị vật như xương cá, tiền xu, kẹp giấy, vỏ thuốc tân dược, tăm xỉa răng... nhưng đa số còn nằm trong dạ dày, trong đường ruột và trong ổ bụng. Trường hợp dị vật xuyên từ ruột vào trong gan là rất hy hữu, bệnh viện mới gặp lần đầu, nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong rất cao, do dị vật gây tổn thương nội tạng và gây hoại tử, phóng thích độc tố vào tuần hoàn.

Các bác sĩ cấp cứu khuyến cáo, khi có người vô tình nuốt phải các dị vật cần đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, để xác định và đưa ra hướng xử lý kịp thời, tránh được những hậu quả không mong muốn.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp cùng với BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là BVĐK Tâm Trí Cao Lãnh và BVĐK Tâm Trí Hồng Ngự đã có đội ngũ y Bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn được đào tạo liên tục, bài bản, với các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại đã làm tốt vai trò cứu sống nhiều bệnh nhân khỏi tình trạng nguy kịch do bệnh lý nguy hiểm và do cả các tai nạn không mong muốn; Đáp ứng kịp thời, sẵn sàng xử trí cấp cứu, phẫu thuật và điều trị, hạn chế chuyển tuyến trên xa xôi rất nguy hiểm khi phải chuyển bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu, đôi lúc chuyển không kịp. Đây được xem là thành công bước đầu to lớn của đội ngũ nhân viên y tế của các BVĐK Tâm Trí tại tỉnh Đồng Tháp.

BS.CKII Huỳnh Công Trứ
Trưởng Khoa ngoại - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp