Permanent Doctor 096 232 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Tầm quan trọng của tầm soát sức khỏe với bác sĩ gia đình

, 23/12/2023, 14:54 GMT+7

Trong thời đại hiện nay, khi môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn, vi khuẩn kháng thuốc,... thì nguy cơ mắc bệnh tật ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc tầm soát sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp phát hiện sớm các bệnh lý, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tầm soát sức khỏe là việc thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra để đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe, phát hiện các bất thường của cơ thể, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời. Tầm soát sức khỏe có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình hoặc các chuyên gia y tế khác.
Bác sĩ gia đình là người có kiến thức chuyên môn rộng, có thể tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Vì vậy, tầm soát sức khỏe với bác sĩ gia đình là lựa chọn tối ưu cho mọi người. 

1_1

Tầm soát sức khỏe với bác sĩ gia đình là lựa chọn tối ưu cho mọi người

1. Những lợi ích của tầm soát sức khỏe với bác sĩ gia đình
- Đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe: Bác sĩ gia đình sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, hỏi về tiền sử bệnh tật của gia đình và cá nhân, đồng thời chỉ định thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết để đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của bạn.
- Phát hiện sớm các bệnh lý: Tầm soát sức khỏe giúp phát hiện sớm các bệnh lý, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống.
- Ngăn ngừa bệnh tật: Tầm soát sức khỏe giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh, từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
2. Các xét nghiệm, kiểm tra thường được thực hiện trong tầm soát sức khỏe với bác sĩ gia đình:
- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp đánh giá sức khỏe tổng quát, phát hiện các bệnh lý như thiếu máu, tiểu đường, rối loạn mỡ máu,...

2

Xét nghiệm máu giúp đánh giá sức khỏe tổng quát

- Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận,...
- Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân giúp phát hiện các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiêu hóa, bệnh gan,...
- Siêu âm: Siêu âm giúp đánh giá các cơ quan nội tạng như tim, gan, thận,...
- X-quang: X-quang giúp đánh giá các cơ quan xương khớp, phổi,..
3. Các lọai tầm soát sức khỏe được khuyến nghị
Tùy theo lứa tuổi mà chúng ta có các loại tầm soát sức khỏe khác nhau. Các loại tầm soát sức khỏe theo lứa tuổi được khuyến nghị như sau:
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần/năm.
Thanh thiếu niên: Khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần/năm. Tiêm chủng HPV (vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung) cho nữ giới.
Người trưởng thành: Khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần/năm. Tầm soát ung thư vú cho nữ giới. Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (xét nghiệm PSA) cho nam giới. Tầm soát ung thư đại trực tràng hàng năm. Tầm soát ung thư phổi (chụp CT liều thấp) cho người hút thuốc lá.
Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về các loại tầm soát sức khỏe phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.
Ngoài ra, chúng ta còn có thể khám sức khỏe cho các dịp quan trọng như:
Các tầm soát sức khỏe trước hôn nhân:
- Xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rh để kiểm tra sự tương thích của hai nhóm máu và ngăn ngừa các biến chứng do sự không tương thích này gây ra cho thai nhi.
- Xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, hạ cam mềm, viêm gan B, HIV, sùi mào gà, nấm… để phòng ngừa lây nhiễm cho nhau và cho con trong tương lai.
- Xét nghiệm bệnh di truyền như thalassemia, bệnh máu trắng, bệnh bạch cầu… để phát hiện và tư vấn về khả năng sinh con bị bệnh và cách phòng ngừa.
- Xét nghiệm bệnh liên kết giới như bệnh Down, bệnh Turner, bệnh Klinefelter… để phát hiện và tư vấn về khả năng sinh con bị bệnh và cách phòng ngừa.
- Khám sức khỏe chung như đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận… để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của cả hai.
Khám sức khỏe liên quan đến bệnh nghề nghiệp: bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động, sản xuất có hại của nghề nghiệp tác động đối với sức khỏe người lao động1. Bệnh nghề nghiệp có thể cấp hoặc mãn tính, và có thể gây thương tích, ung thư, thậm chí là tử vong cho người lao động
Khám sức khỏe theo yêu cầu khách hàng.
4. Một số lưu ý khi đi tầm soát sức khỏe
- Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Tầm soát sức khỏe là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, vì vậy bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, không nên lo lắng quá mức.
- Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả tầm soát sức khỏe.
- Chia sẻ thông tin với bác sĩ: Bạn nên chia sẻ với bác sĩ về tiền sử bệnh tật của gia đình và cá nhân, các loại thuốc đang sử dụng,... để bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác.

3

Chia sẻ thông tin với bác sĩ để bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác.

Tầm soát sức khỏe định kỳ là một việc làm quan trọng, giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy sắp xếp thời gian để đi tầm soát sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm.
Để đảm bảo hiệu quả tầm soát sức khỏe, bạn nên lựa chọn bác sĩ gia đình có chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh tật của gia đình và cá nhân, các loại thuốc đang sử dụng,... để bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch tầm soát sức khỏe phù hợp.


BS.CKI Nguyễn Việt Thắng
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet