Permanent Doctor 096 232 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Thực phẩm cần cho bệnh nhân nhiễm HP

Thursday, 11/01/2024, 07:31 GMT+7

Vi khuẩn Helicobacter Polori  (HP) là loại vi khuẩn có khả năng sống trong môi trường axit của dạ dày. Vi khuẩn có khả năng gây ra các bệnh dạ dày, thường gặp viêm loét dạ dày mạn, viêm teo dạ dày. Khi tình trạng viêm kéo dài sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Chính vì vậy  ngoài việc sử dụng thuốc, những bệnh nhân đang nhiễm HP có thể lựa chọn sử dụng các thực phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP góp phần điều trị tiệt trừ HP thành công và một số bệnh lý ở đường tiêu hóa. Chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa và hệ vi sinh trong đường ruột. Vậy chọn lựa thực phẩm như thế nào là hợp lý?
Dưới đây là một số gợi ý các thực phẩm dành cho người bệnh HP:
1. Rau củ và trái cây: đây là nhóm thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất,và các chất chống oxy hóa. Có tác dụng chữa lành các tổn thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra còn hỗ trợ  cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Vì vậy  nên ăn nhiều rau củ và các loại trái cây như : táo, dâu tây, việt quất, quả mâm xôi (không chứa nhiều axit) ; bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải.. các rau này có chứa chất Isothiocyanates với công dụng tuyệt vời chống lại vi khuẩn HP làm giảm sự lây lan HP, ngăn ngừa ung thư.
2. Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn Probiotic: các thực phẩm giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa nên bổ sung như sữa chua... giúp hỗ trợ điều trị mà còn làm giảm tình trạng chướng bụng, tiêu chảy.
3. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa Omega 3, Omega 6 như dầu Oliu , dầu hướng dương. Các loại cá: cá thu, cá hồi. Các loại hạt: hạt chia, quả óc chó, hạnh nhân. Ngoài việc phục hồi niêm mạc dạ dầy, làm giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng, còn tốt cho hệ tim mạch, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.
4. Trà xanh và mật ong: giàu chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt. Trong trà xanh có chứa chất Polyphenol giúp chống lại tình trạng stress.
Ngoài các thực phẩm cần cho người bệnh đang điều trị HP, cũng có một số thực phẩm cần tránh:
+ Thức ăn hoặc trái cây có chứa nhiều axit như cam, chanh, dứa.. làm tăng axit trong dạ dày, tang nguy cơ viêm loét.
+ Thực phẩm cay, nóng: ớt, tiêu, mì gói..
+ Thực phẩm có chứa caffeine: socola, cà phê, trà.. gây kích ứng dạ dày làm nóng rát và khó chịu.
+ Các đồ uống có cồn như rượu, bia; chất có ga như nước ngọt.
+ Thức ăn có nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm đóng hộp hoặc các thức ăn chế biến nhanh sẽ khó tiêu hóa, dẫn tới tình trạng chướng đầy hơi, làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi niêm mạc, làm nặng hơn tình trang viêm.
Bên trên là một số gợi ý giúp cho ngbệnh đang điều trị HP có thêm kiến thức giúp quá trình điều trị thành công.
 
 

Bác sĩ CKI Trần Thị Ngọc Huệ - Chuyên Khoa Nội tiêu hóa BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet