Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh là gì? Có thực sự cần thiết không?

, 18/05/2024, 15:36 GMT+7

Xét nghiệm máu gót chân là phương pháp giúp sàng lọc sớm những bệnh lý bẩm sinh của trẻ. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn chưa rõ xét nghiệm này có tầm quan trọng như thế nào và có nên làm xét nghiệm này cho trẻ sơ sinh hay không? Cùng Tâm Trí Đồng Tháp giải đáp những thắc mắc về phương pháp xét nghiệm này thông qua bài viết sau nhé!

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Trương Hiền Phú  - Trưởng khoa xét nghiệm BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

lYy_mau

Ảnh minh họa lấy máu gót chân trẻ sơ sinh

Xét nghiệm lấy máu gót chân là gì?
Xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh là một phương pháp hiện đại được dùng để phát hiện sớm các bệnh bẩm sinh về nội tiết, rối loạn chuyển hóa, di truyền,...
Khi thực hiện, điều dưỡng hoặc nữ hộ sinh sẽ lấy 2-5 giọt máu từ gót chân trẻ sơ sinh bằng kim chích máu chuyên dụng. Mẫu máu sau đó được thấm vào giấy đặc biệt và chuyển đến trung tâm xét nghiệm để phân tích.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, xét nghiệm nên được thực hiện trong vòng 48-72 giờ sau khi sinh để có kết quả sớm và có biện pháp bảo vệ trẻ. 

Tại sao lấy máu ở gót chân?
Đây là thắc mắc của rất nhiều người rằng tại sao lại lấy máu ở gót chân mà không phải ở bộ phận nào khác. Thực chất, việc lấy máu để làm xét nghiệm có thể lấy từ bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ. 
Tuy nhiên, việc lấy máu ở gót chân trẻ sơ sinh để xét nghiệm được chọn lựa do đây là khu vực kém nhạy cảm, ít gây đau cho trẻ và có lượng máu dồi dào đủ để tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm lấy máu gót chân để làm gì?
Xét nghiệm lấy máu gót chân là một phương pháp sàng lọc hiện đại, giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền và bất thường trong cơ thể trẻ sơ sinh như thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh xơ nang và nhiều bệnh di truyền khác.
Việc này giúp phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời, ngăn chặn những rủi ro, đồng thời giúp ba mẹ có kế hoạch chăm sóc giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nó đặc biệt quan trọng vì nhiều trẻ em khi vừa chào đời đã có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng ngay sau sinh. Khi có biểu hiện triệu chứng, bệnh đã có thể đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng, khó điều trị và có nguy cơ để lại biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của trẻ.

kham_be

Xét nghiệm lấy máu gót chân giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền

Hiện nay, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp có thực hiện xét nghiệm lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh với các thiết bị hiện đại, quy trình nhanh chóng và kết quả chuẩn xác. Các bé khi sinh tại Tâm Trí Đồng Tháp đều được bác sĩ tại khoa Sản tư vấn thực hiện xét nghiệm này. Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho bé. Sau đó, khi có kết quả ba mẹ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trả về tận nhà hoặc qua email, zalo.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993 hoặc Fanpage Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp nhé!


Lê Trần Ân