Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
Service

Nội soi cắt tử cung

Khoa sản phụ khoa BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhân mắc u xơ tử cung với biến chứng xuất huyết tử cung. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung ngăn chặn biến chứng. 

noi-soi-cat-tu-cung

Bệnh nhân N.T.L, 55 tuổi, ngụ tại xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Bệnh nhân đến khám phụ khoa tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng có xuất huyết âm đạo. Qua trao đổi, người bệnh cho biết đã từng thực hiện cận lâm sàng và phát hiện u xơ trước đó, nhưng u lành tính, không có xuất huyết bất thường. Thời gian gần đây, người bệnh thấy có xuất huyết âm đạo bất thường nên quyết định đến khám. Sau thăm khám, bác sĩ phát hiện một khối u to thò ra ở cổ tử cung. 

Bệnh nhân được cho thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh nhằm xác định chính xác khối u và các bệnh lý kèm theo. Sau cận lâm sàng, xác định có một u xơ tử cung gây viêm nhiễm và xuất huyết. Kèm theo đó là một số bệnh nền như cao huyết áp, viêm dạ dày, thoái hóa cột sống. Với tình trạng bệnh lý như trên, các bác sĩ thực hiện hội chẩn và đưa ra hướng điều trị bằng nội soi cắt tử cung hoàn toàn. 

Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt tử cung, bác sĩ phát hiện u xơ kích thước 5x6cm thò vào âm đạo, có cuống to và dày ở đáy tử cung. Bên cạnh đó, nội soi cũng phát hiện trong thành tử cung tồn tại nhiều nhân xơ kích thước 2x3cm, hai phần phụ teo nhỏ. Bác sĩ tiến hành cắt bỏ tử cung toàn phần và hai phần phụ. Phẫu thuật diễn ra đúng tiến trình và thành công, sức khỏe người bệnh ổn định. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển nội trú và theo dõi. Hiện tại, sức khỏe người bệnh đã ổn định và được xuất viện theo dõi hồi phục tại nhà. 

U xơ tử cung là trường hợp khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh. U xơ thông thường là khối u lành tính không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Nhưng với các trường hợp đang mang thai, u xơ có thể gây sảy thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi, hay gây chèn ép bàng quang lên thai phụ. Mặc khác, u xơ khi phát triển với kích thước lớn, ở các vị trí đặc biệt có thể gây viêm nhiễm, chèn ép hay xuất huyết tử cung. 

Vì vậy, không nên lơ là cảnh giác khi mắc u xơ. Nên thường xuyên thăm khám định kỳ và nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được các nguy cơ phát triển của u xơ. Other service :