Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến đột quỵ?

Thứ bảy, 17/12/2022, 08:08 GMT+7

Đột quỵ được xem là một trong những bệnh lý về thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Người bị đột quỵ có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời trong “giờ vàng”.

1. Khái quát về đột quỵ

Đột quỵ (tiếng anh là stroke) và còn được gọi là tai biến mạch máu não. Bệnh thường xảy ra một cách đột ngột, nguyên nhân là do nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, bị gián đoạn hoặc suy giảm. Lúc này, não sẽ bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não sẽ bắt đầu chết dần trong vài phút. 

Về phân loại, đột quỵ có hai dạng chính là:

  • Đột quỵ xuất huyết: xảy ra do mạch máu bị vỡ gây nên tình trạng chảy máu não
  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: tình trạng này là do các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, khiến máu không lưu thông được. 

Trong đó, khoảng 80% các ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, 20% còn lại là đột quỵ do vỡ mạch máu ở não.

 

2 loại đột quỵ phổ biến nhất

Theo nhiều quan điểm, đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, sức khỏe kém. Còn với người trẻ tuổi, khỏe mạnh thì sẽ không xảy ra. Thật ra, quan điểm này là sai lầm, đột quỵ đang trẻ hóa dần và có thể đến với bất kỳ ai. 

Ngay tại Việt Nam, đã có nhiều trường hợp người nổi tiếng ra đi vì đột quỵ dù đang rất khỏe mạnh, như Danh hài Chí Tài (64 tuổi) qua đời sau tập thể thao, Nghệ sĩ Anh Vũ ra đi ở tuổi 47 sau buổi đang lưu diễn tại Mỹ vì đột quỵ, Ca sĩ Vân Quang Long qua đời tại Mỹ ở tuổi 41 cũng vì đột quỵ, Diễn viên Thanh Phương đột quỵ tại phòng tắm ở tuổi 31... Điều đáng tiếc cho những ca đột quỵ ở người trẻ là đến viện muộn, và họ mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại những hệ lụy nặng nề sau này.

2. Tầm soát đột quỵ và cấp cứu đột quỵ trong “giờ vàng”

Đột quỵ không chừa một ai. Vì thế, mỗi người cần phải chủ động thăm khám và tầm soát đột quỵ từ sớm nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Không được cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng cũng khiến người bệnh gặp phải các biến chứng nặng nề như liệt nửa người, mất hoặc giảm khả năng đi lại,…

Để tầm soát đột quỵ hiệu quả, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, người bệnh sẽ được các bác sĩ đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe thông qua việc thăm khám lâm sàng nội, ngoại khoa, đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra huyết áp,… Sau đó, người bệnh tiếp tục thực hiện những xét nghiệm hay kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu có thể kể đến như các xét nghiệm máu, nước tiểu, phân; đo điện tâm đồ; chụp X-quang, siêu âm, chụp MRI não.

Chụp MRI não tầm soát đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

Tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, hàng năm đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp đột quỵ, mang lại sự sống và hồi phục chức năng cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, gần 70% trường hợp đột quỵ không được cấp cứu kịp thời do phát hiện muộn dẫn đến việc người bệnh gặp phải các biến chứng nặng nề. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc tầm soát sớm đột quỵ cũng như cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng đối với việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng mỗi người.

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những cách nhận biết sớm và phòng tránh bệnh đối với những bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ, từ đó có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp có các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, từng giới tính và nhu cầu riêng của quý khách hàng.

Những người có bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu càng cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh, không để các chỉ số vượt quá mức cho phép có thể gây ra đột quỵ.

Bài viết có thể quan tâm:

Kết quả khám của người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn từng các danh mục, từng gói khám. Khách hàng sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý cần khám và điều trị chuyên sâu.

Chi tiết các gói khám, Quý khách vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp
Địa chỉ: Số 700, Quốc lộ 30, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp
Tổng đài: 02773 875 993
Email: cskh.dt@tmmchealthcare.com
Website: www.bvtamtridongthap.com.vn
Fanpage: facebook.com/bvtamtridongthap

Huỳnh Thị Mỹ Kim
Phòng Kinh Doanh - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

 


Giới hạn tin theo ngày :