Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Chụp CT mạch máu chi dưới tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Thứ bảy, 05/08/2023, 14:47 GMT+7

* Bài viết được tư vấn chuyên môn từ KTV Trưởng Nguyễn Hoàng Vũ - Khoa Chẩn đoán hình ảnh BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu chi dưới hay chụp CT mạch máu chi dưới là phương pháp chẩn đoán hình ảnh khảo sát hệ mạch máu sử dụng tia X. Thuốc cản quang được đưa vào hệ động mạch từ động mạch đùi đến ngã ba động mạch chậu, sau đó được chiếu tia X để chụp hình ở từng mặt cắt ngang và tái tạo hình ảnh hệ mạch máu trong không gian ba chiều.

Ảnh minh họa chụp CT mạch máu.

Một số bệnh lý mạch máu chi dưới có thể được chẩn đoán nhờ vào chụp cắt lớp vi tính mạch máu chi dưới bao gồm:

- Thuyên tắc mạch cấp tính hoặc mãn tính gây hẹp lòng và thiếu máu nuôi dưỡng hai chi dưới.

- Dị dạng mạch máu – phình mạch.

- Đánh giá giải phẫu bình thường và bất thường của hệ động mạch chi dưới.

Ngoài ra, chụp cắt lớp vi tính mạch máu chi dưới còn được ứng dụng trong việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp tái thông hệ mạch máu chi dưới trong bệnh thuyên tắc mạch chi cấp tính như sau khi đặt stent thông nối.

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận bệnh nhân nam, 22 tuổi có triệu chứng tê, phù chân, đi đứng khó khăn. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy van tĩnh mạch ngoại biên chi dưới. Sau đó bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng trong đó có CT mạch máu chi dưới. Qua kết quả chụp CT mạch máu, bệnh nhân được kết luận tắt động mạch khoeo một đoạn, hẹp nặng động mạch chày trước đoạn 2/3 dưới.

Ảnh CT mạch máu chi dưới của bệnh nhân.

Chụp CT mạch máu chi dưới có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân trong việc tầm soát các bệnh lý. Khi có triệu chứng hay dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế thực hiện chụp CT mạch máu sớm nhất có thể để được điều trị kịp thời.

Hiện nay, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị được tin cậy về dịch vụ chụp CT trong nhiều năm liền với hệ thống máy chụp CT Scan thế hệ mới và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có chuyên môn cao, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm. Nếu quý khách cần được giải đáp kỹ hơn về kỹ thuật này, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Nguyễn Hoàng Vũ

Giới hạn tin theo ngày :