Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Máy C-Arm: Công cụ đắc lực trong phẫu thuật

Thứ tư, 25/10/2023, 13:32 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKII Trần Thanh Luân - Phó trưởng khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Trong phẫu thuật ngoại khoa, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ có tay nghề giỏi thì các thiết bị kỹ thuật hiện đại đóng vai trò rất quan trọng để có 1 ca mổ thành công, an toàn và nhanh chóng cho bệnh nhân. Với khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng cao, máy C-arm giúp tối ưu hóa và cải thiện chính xác các thao tác. Từ đó hạn chế các xâm lấn cho người bệnh, giúp đảm bảo an toàn, giảm rủi ro và tiết kiệm thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân.

1. Máy C-arm là gì?

C-arm có nghĩa là cánh tay hình chữ C (nửa vòng tròn). Khi thao tác chụp, máy C-arm sẽ ôm qua thân của bệnh nhân để có thể chụp nhiều góc độ, giúp xác định vị trí chính xác, cung cấp hình ảnh đầy đủ nhất.

Nguyên tắc hoạt động thì máy C-arm cũng giống như máy chụp X-quang, sẽ có một đầu phát tia X và một đầu nhận tia để chiếu lên hình phim. Tuy nhiên, thay vì bác sĩ phải xem thông qua phim như máy chụp X-quang thì C-arm có thể nhận hình ảnh và chiếu cho chúng ta xem ngay tại lúc đó để xác định vị trí mổ. Góc chụp cũng có thể được thay đổi chủ động bởi các bác sĩ (như chụp ngang, chụp từ trái qua phải hoặc chụp xéo các góc độ bằng thiết bị xoay trong C-arm,...)

Máy C-Arm tại Tâm Trí Đồng Tháp

2. Lợi ích của máy C-arm trong phẫu thuật

Máy C-arm là một thiết bị hiện đại, nó giúp các bác sĩ dễ dàng định vị được những vị trí trọng yếu, để có thể: nắn chỉnh, đặt ốc, vít đúng vị trí, không lệch trục mà không cần phải mổ rộng chỗ cần can thiệp ra, từ đó đưa đến lợi ích như:

- Vết mổ hồi phục nhanh.

- Hạn chế cơn đau.

- Có thể không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu.

- Ít tổn thương giải phẫu

- Vận động hồi phục sớm.

- Đảm bảo tính thẩm mỹ.

- Giảm được chi phí điều trị do thời gian nằm viện ngắn hơn.

3. Chỉ định chụp C-Arm khi nào?

Bên trên bài viết chỉ mới đề cập một phần về ứng dụng của máy C-arm trong mảng chấn thương chỉnh hình. Khả năng hoạt động hỗ trợ của C-arm còn rất rõ và quan trọng hơn trong nhiều lĩnh vực có thể kể đến như:

- Phẫu thuật cột sống: thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, trượt đốt sống,...

- Phẫu thuật cơ-xương-khớp: nắn xương (kết hợp xương), điều trị gãy xương ở trẻ em (dùng kỹ thuật xuyên đinh).

- ERCP: nội soi mật tụy ngược dòng để chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ mật – tụy.

- Nong thực quản điều trị bệnh co thắt tâm vị.

- Phẫu thuật sọ não.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã trang bị máy C-Arm thế hệ mới và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có chuyên môn cao, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phẫu thuật. Nếu quý khách cần được giải đáp kỹ hơn về các dịch vụ của bệnh viện, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :