Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115

Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa

Thứ năm, 20/06/2024, 15:20 GMT+7

Polyp ống tiêu hóa là những khối u nhú được hình thành từ sự tăng sinh quá mức của niêm mạc. Đa số các khối polyp đều lành tính. Tuy nhiên, nếu không có sự can thiệp sớm, polyp rất có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, nguy hiểm nhất là ung thư hóa. Biện pháp điều trị polyp được áp dụng phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ polyp. 

Các bạn cùng tìm hiểu về polyp ống tiêu hóa và phương pháp nội soi cắt polyp qua bài viết sau của Tâm Trí Đồng Tháp!

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Trần Văn Chinh - Phòng nội soi BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

1. Polyp ống tiêu hóa là gì?

Polyp ống tiêu hóa là các u nhú niêm mạc xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên ống tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Vị trí thường hay gặp polyp nhất là ở dạ dày và đại tràng, ít gặp tại ruột non và thực quản. Chẩn đoán dựa vào nội soi tiêu hóa và xét nghiệm giải phẫu bệnh phát hiện tế bào ác tính. Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi là phương pháp điều trị phổ biến nhất.

1
Ảnh minh họa polyp ống tiêu hóa

2. Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa là gì?

Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng) là kỹ thuật cắt rời polyp tiêu hóa ra khỏi niêm mạc ống tiêu hóa đồng thời lấy ra ngoài làm xét nghiệm tế bào học. Đây là kỹ thuật được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị polyp ống tiêu hóa và được chỉ định rộng rãi.
Khi tiến hành, bác sĩ luồn một ống nội soi mềm qua đường mũi và đường miệng vào ống tiêu hóa nếu là cắt polyp dạ dày, hoặc luồn ống nội soi qua hậu môn nếu là cắt polyp đại tràng. Polyp được cắt rời hoàn toàn khỏi niêm mạc ống tiêu hóa bằng điện nên giảm thiểu được biến chứng chảy máu. Nội soi tiêu hóa có thể cắt được cả polyp có cuống và polyp không cuống.

2
Ảnh minh họa nội soi cắt polyp ống tiêu hóa

3. Những ưu điểm của nội soi cắt polyp ống tiêu hóa

Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi có nhiều ưu điểm như:
- Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa sẽ tránh được việc phải mổ hở. Đây là một trong những tiến bộ quan trọng vì giúp điều trị những polyp tiêu hóa (khối u ở dạ dày và đại tràng) mà không phải đối phó với những bất tiện của phẫu thuật lớn.
- Ít bị mất máu, ít đau sau mổ.
- Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, không để lại sẹo xấu trên thành bụng.
- Thời gian nằm viện ngắn hơn, hồi phục nhanh hơn. Đôi khi bệnh nhân không cần phải nhập viện, giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống thường nhật.
- Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa gây mê sẽ giúp người bệnh giảm đi phần nào cảm giác khó chịu, sợ hãi khi thực hiện. Từ đó, bác sĩ sẽ có điều kiện quan sát các tổn thương tốt hơn, thực hiện can thiệp đạt hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Polyp ống tiêu hóa là căn bệnh ít triệu chứng lâm sàng và thường chỉ phát hiện khi tình cờ nội soi hoặc khi bệnh đã xuất hiện biến chứng. Vì vậy bạn không nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy chủ động thăm khám thường xuyên tại bệnh viện để phát hiện bệnh sớm nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Người bị polyp ống tiêu hóa cần được khám và cắt bỏ polyp sớm, tầm soát và dự phòng ung thư hóa.

Hiện nay, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị thăm khám và điều trị các bệnh hệ tiêu hóa hàng đầu trong khu vực. Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :