Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115

Nội soi dạ dày đường mũi

Thứ ba, 10/10/2023, 09:03 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Hà Phước Duy - Phòng nội soi BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Các bệnh lý về dạ dày, tá tràng, thực quản có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Nội soi dạ dày là một kỹ thuật ứng dụng công nghệ hiện đại có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý dạ dày, tá tràng, thực quản. Tuy nhiên, nội soi đường miệng truyền thống là một trong những nỗi ám ảnh của người bệnh. Do khi thực hiện phương pháp này thì bị đau, khó chịu, dễ nôn ói…nên người bệnh có cảm giác sợ nội soi khi có chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, nội soi qua đường mũi được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn vì đây là phương pháp nhẹ nhàng, dễ chịu hơn nội soi dạ dày đường miệng thông thường, giảm thiểu đáng kể phản xạ buồn nôn của người bệnh.

1. Nội soi dạ dày đường mũi 

Nội soi dạ dày qua đường mũi là thủ thuật đưa ống nội soi nhỏ qua lỗ mũi đã được gây tê xuống thực quản – dạ dày – tá tràng để quan sát bên trong. Bác sĩ sẽ phát hiện các tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP phục vụ việc chẩn đoán bệnh thông qua những hình ảnh thu được.

Nội soi dạ dày đường mũi tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

2. Ưu điểm của nội soi dạ dày đường mũi.

So với các phương pháp nội soi khác, nội soi dạ dày đường mũi có những ưu điểm sau:

– Với ống nội soi nhỏ và đi qua mũi, không chạm vào lưỡi gà và vùng hầu họng, do đó không gây cảm giác khó chịu buồn nôn, giảm thiểu tối đa những khó chịu mà bệnh nhân gặp phải trong quá trình nội soi.

– Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể xem được hình ảnh nội soi và trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình.

– Tiết kiệm thời gian hơn các phương pháp nội soi khác, quá trình nội soi chỉ khoảng phút và do không cần phải gây mê.

– Mang lại hiệu quả chẩn đoán cao do người bệnh không bị kích thích nên việc quan sát dạ dày được đảm bảo thuận lợi và rõ nét.

– Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp an toàn. Nếu bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề về hô hấp, huyết áp hay bệnh tim mạch thì rất thích hợp sử dụng phương pháp này, vì nội soi đường mũi đảm bảo huyết áp và nhịp tim ổn định trong suốt quá trình thực hiện.

3. Chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày đường mũi

Giống như thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày khác, trước khi nội soi dạ dày đường mũi bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

- Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Điều này đảm bảo bác sĩ có thể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày và giúp người bệnh tránh được nguy cơ bị trào ngược, sặc thức ăn khi thực hiện.

-  Người bệnh lưu ý không nên uống các loại thức uống có màu đỏ, cà phê,… trước khi thực hiện nội soi vì các loại nước này có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.

- Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện nội soi dạ dày vào lúc sáng sớm, khi thức ăn đã được tiêu hóa hết sau 1 đêm. 

- Bệnh nhân cần phải thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn tốt nhất.

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp nội soi đang dần được ứng dụng rộng rãi, được đánh giá là phương pháp dễ thực hiện, an toàn và có hiệu quả chẩn đoán cao. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế để có quá trình nội soi hiệu quả và kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Hiện tại, BVĐK Tâm Trí có nhiều dịch vụ nội soi dạ dày để quý khách, quý bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hợp như: nội soi dạ dày qua đường miệng, đường mũi; nội soi dạ dày gây mê. Ngoài ra có đầy đủ các dịch vụ nội soi đại trực tràng gây mê và không gây mê; nội soi đại tràng không xâm lấn bằng CT scanner…được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh đường tiêu hóa, giúp quá trình nội soi dạ dày qua đường mũi trở nên nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn. 


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :