Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phút giây giành lại sự sống cho bệnh nhân đột quỵ của các Bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp

Thứ tư, 18/10/2023, 14:20 GMT+7

Các Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí tại Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công nhiều bệnh nhân đột quỵ và không để lại di chứng.

Trong thời gian qua các Bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân đột quỵ, giúp người bệnh hồi phục hoàn toàn mà không để lại di chứng, sinh hoạt và hòa nhập vào cuộc sống bình thường sau đột quỵ.

Gần đây Bệnh viện Tâm Trí Hồng Ngự điều trị thành công bệnh nhân P.V.D 60 tuổi (ngụ tại P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự); Bệnh viện Tâm Trí Cao Lãnh đã sẵn sàng nhân sự, thuốc tái thông mạch máu não và đã xử trí nhiều trường hợp đột quỵ; tiếp đến là Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nữ N.T.H 51 tuổi (ngụ tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng: nói đớ, méo mặt, tiếp xúc chậm, yếu 1/2 người bên trái, sức cơ tay chân trái là 3/5, kèm theo tiền sử bệnh tăng huyết áp. Theo ghi nhận của Bác sĩ tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, cách vào viện khoảng 30 phút, bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường tại nhà thì đột ngột bị tê và yếu nửa người trái nên gia đình lập tức đưa đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, ekip Bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” (Code Stroke là quy trình được thiết lập dành cho các trường hợp đột quỵ, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại để đẩy nhanh tiến độ chẩn đoán và chế độ ưu tiên trong di chuyển người bệnh, mở đường riêng...) và chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (TSH). Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc TSH, các Bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 01 ngày điều trị tại Đơn vị đột quỵ thuộc Khoa hồi - sức cấp cứu Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân đã hồi phục sức cơ tay chân, ăn uống tốt và không để lại di chứng.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân bị đột quỵ vừa bình phục

Theo Bác sĩ CKI.Lê Quốc Nam – Trưởng đơn vị điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, "giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là 3 đến 4,5 giờ đầu kể từ khi người bệnh khởi phát. Đây là trường hợp bệnh được phát hiện sớm và cấp cứu trong thời gian vàng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, không nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên, mỗi người trong chúng ta cần phải trang bị những kiến thức về nhận biết các dấu hiệu đột quỵ, để khi phát hiện người có triệu chứng sẽ được đưa đến bệnh viện sớm xử lý kịp thời; Đừng vì thiếu kiến thức rồi cắt lể, cạo gió, tự điều trị tại nhà không đúng, không kịp thời…sẽ bỏ lỡ cơ hội cứu bệnh nhân khỏi đột quỵ.

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp (Tâm Trí Đồng Tháp, Tâm Trí Cao Lãnh, Tâm Trí Hồng Ngự) đều có triển khai kỹ thuật điều trị nội khoa cho bệnh nhân đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết, để tái thông mạch máu bị thuyên tắc gây đột quỵ rất hiệu quả, giúp cấp cứu kịp thời và không để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.


Thành Tín

Giới hạn tin theo ngày :