Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Viêm phổi ở trẻ: Mối nguy đáng lo ngại cho các bậc phụ huynh

Thứ sáu, 03/11/2023, 08:31 GMT+7

Nước ta được xem là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ mắc viêm phổi nhiều nhất thế giới với khoảng 2,9 triệu trẻ mắc bệnh hàng năm, trong đó có 4.000 ca tử vong. Bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở nhóm các bé từ 0-5 tuổi. Hãy cùng Tâm Trí Đồng Tháp tìm hiểu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ để có thể phát hiện kịp thời và chăm sóc trẻ đúng cách.

1. Viêm phổi ở trẻ là gì?

Viêm phổi ở trẻ là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi của trẻ, khi virus và vi khuẩn tấn công cơ quan này và tạo ra những ổ nhiễm trùng. Phế cầu là nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em thường gặp nhất. 

Viêm phổi là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính rất dễ lây lan, là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Viêm phổi ở trẻ có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường giọt bắn, khi ho hoặc hắt hơi. Hai loại viêm phổi thường gặp ở trẻ là viêm phổi thùy và viêm phế quản phổi.

Ảnh minh họa viêm phổi ở trẻ 

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ là gì?

Bệnh viêm phổi ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân gây ra, mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có sự tác động khác nhau đến cơ thể, từ đó triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ cũng sẽ thay đổi theo.

- Viêm phổi ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi thường do vi khuẩn gây ra. Viêm phổi do vi khuẩn thì bệnh có chiều hướng tiến triển nhanh hơn, triệu chứng ở mức độ nặng hơn so với viêm phổi do virus. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu di chuyển và khu trú ở các thùy phổi, sau đó chúng bắt đầu quá trình phát triển, gây bệnh lý. Vi khuẩn lây truyền qua đường hô hấp (hắt hơi, giọt bắn khi ho,...), lây khi tiếp xúc với mầm bệnh hay thậm chí là tiếp xúc với người lành mang vi khuẩn.

Viêm phổi ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi thường do vi khuẩn gây ra

-  Viêm phổi ở nhóm trẻ từ 5-15 tuổi phần lớn là do virus gây ra. Viêm phổi do virus thường xảy ra chậm hơn, ít nghiêm trọng hơn so với các yếu tố gây bệnh viêm phổi khác và nó chiếm khoảng 50% tổng số các ca viêm phổi. Ở những trường hợp này, triệu chứng của bệnh tương tự như cảm cúm thông thường.

3. Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ

Có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng và tử vong ở trẻ nếu phát hiện dấu hiệu viêm phổi và điều trị sớm. Dựa vào kết quả của các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện, các chuyên gia y tế cho biết có thể phát hiện sớm bệnh viêm phổi dựa vào những dấu hiệu sau:

a. Triệu chứng trẻ bị viêm phổi giai đoạn sớm

Khi trẻ bị viêm phổi, thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Người nhà có thể đếm số nhịp thở trên 1 phút của trẻ như sau:

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi: 60 lần/phút trở lên được coi là thở nhanh

- Trẻ từ 2 – 11 tháng tuổi: 50 lần/phút trở lên được coi là thở nhanh

- Trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi: 40 lần/phút trở lên được coi là thở nhanh.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ có thể thăm khám và điều trị ngay nếu có các dấu hiệu sau: thở rít hoặc khò khè, mệt mỏi, ngủ li bì, sốt cao, môi và da dẻ nhợt nhạt,... 

Mệt mỏi, sốt cao cũng là triệu chứng của viêm phổi ở trẻ

b. Nhận biết trẻ bị viêm phổi giai đoạn nặng

Thở co lõm lồng ngực là biểu hiệu của viêm phổi giai đoạn nặng. Để theo dõi tình trạng này, ba mẹ chú ý quan sát vùng ngực và bụng trẻ khi trẻ nằm yên (không bú không khóc). Khi hít vào, thay vì nở ra như bình thường thì phần dưới lồng ngực của trẻ bị cơ này kéo lõm vào. Đây là dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nặng và nguy hiểm, ba mẹ phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Viêm phổi ở trẻ là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, nó đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng của bệnh viêm phổi, bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị thăm khám và điều trị các bệnh Nhi khoa hàng đầu trong khu vực. Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


BS.CKII Huỳnh Thị Nguyệt

Giới hạn tin theo ngày :