Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115

Phẫu thuật nội soi bướu cổ

Phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm so với mổ mở: thời gian nằm bệnh viện được rút ngắn rất nhiều, ít đau sau mổ, sẹo nhỏ không nhìn thấy, giảm khả năng nhiễm trùng, không cần sử dụng kháng sinh sau mổ, ít biến chứng chảy máu và tổn thương thần kinh phát âm.

 dv-noi-soi-buou-co-1
Ảnh minh họa.

Phẫu thuật nội soi là gì?

Nội dung của PTNS giống như phẫu thuật mở nhưng hình thức tiếp cận thì khác hẵn. Phẫu thuật mở sử dụng một đường mổ lớn đủ để quan sát trực tiếp và thực hiện các thao tác phẫu thuật. Đường mổ này gây tổn hại một số cấu trúc mà nó đi qua và làm phơi bày nội tạng ra ngoài. PTNS sử dụng những vết rạch rất nhỏ 0,2-1 cm đủ để đưa các công cụ qua đó thực hiện phẫu thuật và quan sát qua hệ thống mini camera. Những vết rạch nhỏ không gây tổn hại cơ thể và không phơi bày nội tạng ra ngoài.

Phẫu thuật nội soi bắt đầu phát triển bùng nổ từ sau ca mổ cắt túi mật nội soi đầu tiên tại Pháp năm 1987.

Năm 1996, bác sĩ Gagner là người đầu tiên sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị cho những bệnh nhân bị bướu cổ, mở đầu cho kỷ nguyên phẫu thuật nội soi để điều trị các bướu của tuyến giáp.

Phẫu thuật bướu cổ thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật mở: Qua một đường mổ dài 6-10cm ngang trước cổ để tiến vào khối bướu của tuyến giáp, bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật cắt bướu và kiểm soát cầm máu.

Phẫu thuật nội soi: Qua 3 vết rạch nhỏ 0,3-1 cm ở vùng ngực-nách, những vị trí có thể che giấu sẹo, bác sĩ phẫu thuật thực hiện thao tác cắt tuyến giáp và cầm máu bằng dao siêu âm dưới quan sát camera có hình ảnh sắc nét và phóng đại nhiều lần. Nhờ hình ảnh rõ nét và phóng đại, các cấu trúc quan trọng được nhận dạng rõ tránh bị tổn thương: các mạch máu, dây thần kinh quặt ngược (thần kinh điều khiển thanh âm), tuyến cận giáp. Nhờ sử dụng dao siêu âm nên đường cắt mô tuyến giáp được cầm máu tốt và không sang chấn nhiều như cách cắt cổ điển, vùng mổ sẽ ít bị sưng đau sau mổ.

Ưu điểm của mổ nội soi so với mổ mở trong mổ bướu cổ

Rất nhiều ưu điểm của phẫu thuật nội soi nói chung, được cả thế giới đón nhận:

  • Ít chấn thương do phẫu thuật, ít mất máu.
  • Có thể tiếp cận sâu bên trong cơ thể và quan sát phẫu trường rõ nét, phóng to lên nhiều lần
  • Ít đau sau mổ.
  • Tiêu hoá, vận động, và sức khoẻ chung đều hồi phục sớm hơn.
  • Giảm thời gian nằm viện và theo đó, giảm chi phí điều trị.
  • Ít biến chứng nhiễm trùng vết mổ.
  • Sẹo mổ đẹp hoặc không sẹo.

Riêng trong lĩnh vực mổ bướu cổ, các ưu điểm này vẫn nổi bật. Đặc biệt là ở các khía cạnh sau:

Bác sĩ phẫu thuật có thể nhận dạng rõ các cấu trúc quan trọng nhờ hệ thống hình ảnh sắc nét và phóng đại nên giảm đi rất nhiều nguy cơ làm tổn thương thần kinh gây mất tiếng nói, tổn thương tuyến cận giáp gây co quắp tay chân do hạ canxi.

Do ít sang chấn và sẹo nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh, không cần dùng kháng sinh sau mổ, nằm viện ngắn (2 ngày). Chi phí phẫu thuật có cao hơn mổ mở nhưng giảm chi phí thuốc men và nằm viện nên tổng chi phí cũng không chênh lệch nhiều.

Vấn đề thẫm mỹ là quan trọng nhất. Mổ mở cho dù sẹo lành tốt đến đâu cũng không thể mất hẳn môt vết sẹo lớn ngang trước cổ, điều mà nhiều phụ nữ trẻ không thể chấp nhận. Trong khi đó mổ nội soi không có sẹo ở cổ mà chỉ để lại các vết sẹo rất nhỏ ở những nơi hoàn toàn không nhìn thấy, và gần như sẹo sẽ biến mất theo thời gian.