Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner
Dịch vụ
Dịch Vụ Y Tế
Nếu quý khách có ý kiến đóng góp xin hãy bấm vào nút bên dưới Đóng góp ý kiến

Điều trị đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết

Theo số liệu năm 2022 của tổ chức y tế thế giới thì trong 4 người sẽ có 1 người bị đột quỵ trong tương lai. Trong đó, nhồi máu não chiếm hơn 80 tổng số các bệnh nhân đột quỵ. Biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não trong giai đoạn cấp là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, nó giúp giảm các di chứng và tỉ lệ tử vong.

Thuốc tiêu sợi huyết

Thuốc tiêu sợi huyết có vai trò làm tan cục máu đông gây tắc dòng chảy lòng mạch máu não và đột quỵ não. Đây là thuốc duy nhất được cơ quan FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp. Thời gian vàng để tiêm thuốc tiêu sợi huyết là không quá 3 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Một lưu ý quan trọng đó là bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà phải điều trị dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Hiệu quả của thuốc tiêu sợi huyết

Thuốc tiêu sợi huyết giúp giảm tỉ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của người bệnh sau đột quỵ nhồi máu não. Người bệnh cần được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3h kể từ thời điểm xuất hiện những triệu chứng để đạt tác dụng mong muốn. Vì vậy, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện thật sớm.

pasted_image_0_2

Ảnh minh họa thuốc tiêu sợi huyết

Nếu được điều trị sớm với thuốc tiêu sợi huyết từ 3 giờ – 4,5 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng, tỉ lệ người bệnh không bị liệt vận động hoặc tàn phế mức tối thiểu tăng thêm hơn 30% . Sau 3 tháng, tỉ lệ người bệnh có thể phục hồi chức năng là 13%. Cứ 3 bệnh nhân điều trị trong “thời gian vàng” thì có 1 bệnh nhân đạt kết quả tốt hơn so với không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, cứ 8 bệnh nhân sẽ có 1 người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường.

Không nên dùng thuốc tiêu sợi huyến trong trường hợp nào?

- Bệnh nhân không được lạm dụng, dùng thuốc tiêu sợi huyết mà chưa thông qua sự đồng ý của bác sĩ. Tự ý sử dụng thuốc có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

- Bác sĩ sẽ không chỉ định dùng thuốc có tác dụng tiêu sợi huyết nếu người bệnh từng bị xuất huyết nội sọ, đột quỵ vì thiếu máu cục bộ hoặc gặp phải chấn thương vùng sọ, đầu trong 2 - 3 tháng trở lại. Ngoài ra, người bệnh tuyệt đối không được dùng thuốc khi chưa xác định chính xác thời điểm huyết khối hình thành.

- Bệnh nhân sẽ được khuyên không sử dụng thuốc nếu có tiền sử cao huyết áp nặng.

- Bệnh nhân dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai không được sử dụng thuốc này.

pasted_image_0_1

Phụ nữ đang mang thai không được sử dụng tiêu sợi huyết

Thuốc tiêu sợi huyết đang mở ra cơ hội và hy vọng cho những người bệnh đột quỵ nhồi máu não. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này càng sớm thì khả năng phục hồi càng nhanh mà không để lại bất cứ di chứng nào.

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp đang sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để cấp cứu những bệnh nhân bị đột quỵ não, với tỷ lệ thành công rất cao trong điều trị, kết quả này thực sự mang rất nhiều ý nghĩa đối với người bệnh.

Để được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, số 700, Quốc lộ 30, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp.Các dịch vụ khác :