Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner
Dịch vụ
Dịch Vụ Y Tế
Nếu quý khách có ý kiến đóng góp xin hãy bấm vào nút bên dưới Đóng góp ý kiến

Phẫu thuật nội soi đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

1. Tổng quan về đại tràng.

Đại tràng nằm ở đoạn cuối đường tiêu hóa nối tiếp với ruột non và là một phần của ruột già. Dựa trên cấu trúc giải phẫu, đại tràng được chia ra thành:

- Đại tràng phải: manh tràng, đại tràng trên, đại tràng góc sau.

- Đại tràng ngang

- Đại tràng trái: đại tràng góc lách, đại tràng xuống, đại tràng sigma.

pasted_image_0_5

Tổng quan về đại tràng

2. Những triệu chứng, dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường không được chú ý vì các triệu chứng sớm nghèo nàn và ít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Các triệu chứng sau có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng:

- Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón.

- Tiêu máu hoặc phân nhầy máu.

- Đau bụng.

- Cảm giác mót rặn, són phân sau khi đi cầu.

- Mệt mỏi, chán ăn.

- Giảm cân, thiếu máu không rõ lý do.

3. Chẩn đoán ung thư đại tràng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, ghi nhận các thông tin về triệu chứng, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình,... Dựa vào các thông tin thu thập được, khi nghi ngờ có u đại tràng, để điều tra chẩn đoán chính xác hơn bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các cận lâm sàn sau:

- Siêu âm ổ bụng.

- Xét nghiệm máu: các tế bào maker ung thư, tình trạng thiếu máu, dinh dưỡng,...

- CT Scanner hoặc MRI ổ bụng.

- Nội soi đại tràng sinh thiết: có thể thấy ổ loét, Polyp hoặc u với hình ảnh rõ ràng.

4. Phẫu thuật cắt đại tràng được thực hiện như thế nào ?

Phẫu thuật cắt đại tràng có thể được bác sĩ chỉ định cho người bệnh tùy vào loại bệnh và mức độ bệnh, có hai dạng phẫu thuật đó là:

- Phẫu thuật mở (mổ mở): đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống được áp dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh về đại tràng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng dao phẫu thuật rạch một đường dài trên bụng người bệnh để tiếp cận đại tràng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân phẫu thuật cũng như tình trạng của bệnh.

- Phẫu thuật ít xâm lấn: phẫu thuật nội soi kinh điển, phẫu thuật robot được các chuyên gia đánh giá cao vì vết mổ nhỏ, ít đau và thời gian phục hồi nhanh. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch trên bụng người bệnh những đường nhỏ từ 0,5-1,2cm để đưa các dụng cụ dài và nhỏ vào ổ bụng. Trong đó có một dụng cụ gắn camera ở đầu để gửi hình ảnh về màn hình tivi. Bác sĩ xác định các vùng đại tràng bị tổn thương cần cắt bỏ thông qua màn hình. Sau khi cắt xong phần đại tràng cần được cắt bỏ đó, bác sĩ sẽ rạch một đường ngắn ở bụng đủ để lấy bệnh phẩm ra ngoài.

Sau phẫu thuật cắt u, quá trình tái tạo lưu thông tiêu hóa được thực hiện qua những cách sau:

- Nối lại ruột: bạn có thể đi đại tiện bình thường trong trường hợp này.

- Tạo hậu môn nhân tạo: bác sĩ rạch một đường nhỏ trên thành bụng để đưa đầu ruột phía trên (đại tràng, hồi tràng) ra bên ngoài da cùng với một túi đựng. Phân sẽ đi qua lỗ mở đó để chui vào túi khi người bệnh đi đại tiện.

pasted_image_0_4

Hình minh họa phẫu thuật nội soi cắt đại tràng

5. Ưu điểm của mổ nội soi cắt đại tràng.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ nội soi và mổ mở. Tuy nhiên kỹ thuật mổ nội soi được đánh giá là tốt hơn vì nó sở hữu nhiều ưu điểm mà kỹ thuật mổ mở không đạt được. Những ưu điểm đó là:

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân ít bị đau hơn;

- Thời gian phục hồi nhanh;

- Sẹo mổ nhỏ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng vết mổ;

- Vết mổ mau lành nên thời gian nằm viện ngắn;

- Sớm sinh hoạt bình thường.

pasted_image_0_3

Phẫu thuật đại tràng bằng phương pháp mổ nội soi

6. Quá trình mổ nội soi

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên sẽ tiến hành rạch những đường nhỏ từ 0.5-1,2cm, đưa trocar vào, đưa các dụng cụ chuyên dụng vào qua trocar để tiến hành cắt đoạn đại tràng chứa u và nạo hạch. Cuối cùng, bác sĩ sẽ rạch một đường khác ở bụng khoảng 6cm để lấy bệnh phẩm (đoạn đại tràng chứa u ra ngoài).

Để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao và không gây biến chứng, cách tốt nhất mà mỗi người cần thực hiện đó là thường xuyên thăm khám sức khỏe nhằm phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời. Ở giai đoạn nhẹ, việc chữa trị sớm không chỉ giúp đem lại hiệu quả chữa trị cao, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Đối với những trường hợp cần phẫu thuật cắt đại tràng thì mổ nội soi có nhiều ưu điểm, tốt cho quá trình điều trị của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp hiện nay là đơn vị khám và điều trị các bệnh về tiêu hóa hàng đầu trong khu vực với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị y tế hiện đại. Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.Các dịch vụ khác :