Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner
Dịch vụ
Dịch Vụ Y Tế
Nếu quý khách có ý kiến đóng góp xin hãy bấm vào nút bên dưới Đóng góp ý kiến

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

phau-thuat-ket-hop-xuong

Trường hợp của cụ bà V.T.H - 84 tuổi (trú tại xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, ĐT) bị trượt té tại nhà, tự mua thuốc uống và xoa dầu. Đến ngày thứ 5 bệnh càng trở nặng, đau nhiều, sưng to ở mông và đùi phải, cơ thể suy nhược, được thân nhân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chụp X-Quang xương đùi phải, kết quả gãy liên mấu chuyển xương đùi (P). Sau khi tiến hành hội chẩn kết hợp đầy đủ các chuyên khoa do kèm rất nhiều bệnh nền phức tạp và đánh giá toàn diện, bệnh nhân được chỉ định Phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng. 

Sau phẫu thuật và nằm viện hai ngày, sức khỏe bệnh nhân V.T.H đã ổn định, được các bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu tại bệnh viện hướng dẫn tập vật lý trị liệu hô hấp và khớp háng. Chương trình vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục vì nó sẽ giúp người bệnh trở lại với các hoạt động thường ngày một cách nhanh chóng, an toàn.

thay-khop-hang

Hình ảnh X-Quang trước và sau phẫu thuật

Theo Bác sĩ CKII.CTCH. Trần Thanh Luân – Phó trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, phẫu thuật thay khớp háng bán phần điều trị gãy xương vùng háng trên người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nền phức tạp, mục tiêu cần đạt được là giúp người bệnh hồi phục sớm, tránh các biến chứng do nằm lâu, giảm nguy cơ tử vong. Phẫu thuật thay khớp háng bán phần hay toàn phần là một kỹ thuật rất khó, không những đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế phải có trang thiết bị đáp ứng và vật liệu thay thế khớp phù hợp. 

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, đặc biệt là phải có bác sĩ hồi sức sau mổ, có  khoa hồi sức trung tâm để điều trị và hồi sức ổn định các bệnh nền trước và sau mổ cho bệnh nhân, nhờ đó nên Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp hiện nay có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng, gãy xương phức tạp, thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng bán phần trong gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi… Thật sự là một cứu cánh giúp người bệnh tránh khỏi tàn phế, sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, tai nạn giao thông dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hãy cẩn thận hơn trong tham gia giao thông để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn không đáng có. Chậm lại một giây để bảo vệ chính mình và người thân.Các dịch vụ khác :