Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
Dịch Vụ Y Tế
Nếu quý khách có ý kiến đóng góp xin hãy bấm vào nút bên dưới Đóng góp ý kiến

Phẫu thuật cột sống

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Đồng Tháp với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân sự hiện có, bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về khám chẩn đoán và phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng gây hẹp ống sống.

Ngày nay, các bệnh lý về cơ xương khớp, đặc biệt bệnh lý về thoái hóa, thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng (CSTL) rất phổ biến, bệnh ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa, với biểu hiện thường gặp là đau lưng, tê chân thoáng qua, đi lại khó khăn hoặc cũng có thể diễn tiến nặng để lại di chứng tàn phế, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tùy theo mức độ và giai đoạn, bệnh nhân có thể được điều trị bằng dùng thuốc kết hợp các liệu pháp hỗ trợ. Tuy nhiên có những trường hợp không thể điều trị dứt điểm bằng nội khoa mà phải phẫu thuật mới giải quyết cho người bệnh tránh tàn phế suốt đời. 

Phẫu thuật CSTL được triển khai thường quy tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh viện đã khám chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân TVĐĐ, thoái hóa cột sống, với điều kiện sẵn có, bệnh nhân được can thiệp kịp thời đã mang đến kết quả điều trị như mong đợi; Vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nam 36 tuổi, nhập viện tại khoa Cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng đau lưng nhiều, đau tê lan xuống hai chân, không tự đi lại được, điều trị nội khoa nhưng không thuyên giảm và tình trạng nặng dần. 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, chụp Cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng. Kết quả: chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm CSTL nhiều tầng gây hẹp ống sống nặng, chèn ép rễ thần kinh, thoái hóa cột sống, gây tê đau và hạn chế vận động 2 chân.

photo-2

Hình ảnh chụp MRI xác định thương tổn và chèn ép thần kinh ở cột sống bệnh nhân

Với kết quả hội chẩn các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cố định cột sống hàn khớp liên thân đốt thắt lưng cùng, đường sau qua lổ liên hợp, giải ép thần kinh.

Sau khoảng 4 giờ ca phẫu thuật được tiến hành, cột sống nơi có thương tổn đã được cố định bằng nẹp, đĩa điệm thoát vị đã được khắc phục, giải phóng vị trí thần kinh bị chèn ép, cuộc phẫu thuật đúng theo quy trình và kế hoạch.

photo-1

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật cột sống tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục tốt, giảm đau lưng, giảm tê chân rõ rệt, tự giơ chân vận động và thực hiện tốt các động tác đơn giản. Hiện tại bệnh nhân ổn định, được tiếp tục theo dõi điều trị phục hồi sau phẫu thuật và tập vật lý trị liệu.

photo-3

Ảnh chụp X Quang cột sống thắt lưng sau phẫu thuật

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo về bệnh lý thoát vị đĩa đệm CSTL, nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời và phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng và di chứng hẹp ống sống, chèn ép rễ thần kinh, lệch, trượt, thoái hóa cột sống... Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội; Bệnh có thể được khám và chẩn đoán dễ dàng tại các cơ sở y tế có trang bị các phương tiện như XQ, CT hay MRI, do đó nếu có dấu hiệu nghi ngờ nên đi khám ngay.

Bệnh viện Đa khoa TÂM TRÍ ĐỒNG THÁP đã có đầy đủ các phương tiện, quy trình khám chẩn đoán và điều trị tất cả các giai đoạn của bệnh lý TVĐĐ CSTL để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong vùng Đồng Tháp và các vùng lân cận.Các dịch vụ khác :